6.3.14

ngày tro

Hôm qua, thứ Tư, Lễ Tro của người công giáo. Trong lễ sẽ có nghi thức xức tro lên đầu tín hữu, với câu nguyện: con người từ tro bụi mà thành rồi sẽ về với tro bụi.

Bụi tro này được lấy từ những nhành lá tươi (được đốt đi) trong Lễ Lá, kỷ niệm ngày thiên hạ nô nức vui mừng đón Chúa Giêxu vào thành, để rồi cũng đám đông dân chúng đó, gào lên trong cuộc khổ nạn của Ngài: Đóng đinh nó đi!


Ngày Lễ Tro, tín hữu ăn chay, kiêng thịt, sáng nhịn đói, trưa ăn một chút, chiều lại nhịn, nhằm làm thanh sạch tâm hồn mình, biết thân phận nhỏ nhoi của con người, để chuẩn bị cho ngày lễ lớn nhất: Phục Sinh.

Lễ Phục Sinh là lễ quan trọng nhất đối với người công giáo, hơn cả Lễ Giáng Sinh. Vì nếu chúa Kitô không phục sinh, thì mọi giáo điều, đức tin... không có ý nghĩa gì cả!

2.
Ngay cả trong đời sống của con người, theo hay không theo đạo nào, chắc chắn để cho tâm hồn mình luôn tươi mới, luôn có những ngày tro bụi và những ngày phục sinh.

Có những ngày ta chìm trong đau đớn, giận dữ, bất lực thấy đời là vô nghĩa!

Có những ngày ta thấy an bình, đầy phúc lạc.


Có những ngày ta ngập tràn niềm vui, hạnh phúc như mới vừa được sinh ra một lần nữa, hay đúng hơn được sống lại, được phục sinh!

3.
Tìm kiếm phúc lạc cho tâm hồn, vừa là hành trang, vừa là mục đích của chuyến hành trình nhân sinh!

Ta đi, với một vết tro bụi trên đầu, như một chữ không, để đến được cái tận cùng trong hữu hạn!

14 nhận xét:

 1. Tro trên đầu thì tốt, nhưng trên mặt thì không. Lạ nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở nước ngoài, lễ này, có nơi, linh mục ghi một dấu thánh giá bằng tro trên trán đấy, Hải Âu. Tốt xấu không biết ra răng! :D

   Xóa
  2. Vì ngta đâu ai thích bôi tro trát trấu lên mặt đó anh.

   Xóa
  3. Ở bên Philippines em thỉnh thoảng ra đường thấy ai cũng có dấu thánh giá bằng tro trên trán :)

   Xóa
 2. Tôi tên Thánh là Vincent, còn cụ Nô? :-)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nô ôm một xâu chìa khóa, bác Phạm à! Dòng Fanxico Việt hóa gọi Vincent là Vinh Sơn phải không bác?

   Xóa
  2. Lễ Tro là một lễ lớn bên Công Giáo đó. Giáo cũng có tên thánh là Marie , trùng tên Đức Mẹ, nhưng lại hỏng biết đọc kinh vì lúc nhỏ ở với Nội, mà bên Nội là Phật giáo. "Thân này ví xẻ làm đôi!" hic...

   Xóa
  3. Ôm xâu chìa khóa là sao anh Nô? Là tên của ông Thánh giữ cửa thiên đàng đó hả?

   Xóa
  4. Hihi, Vincent "phiên" sang tiếng Ta đúng là Vinh Sơn, hoặc có khi nói là Vi Xăng Tê. Ôm xâu chìa khóa là ông Thánh Phê Rô tây gọi là Pière, vị này gác cửa thiên đường, Ta gọi là bảo vệ, còn Tây là garde, gardien (gác dan), Mẽo là sécurity...

   Bạn Giáo tên thánh là Marie (Maria), thì tên của Đức Mẹ đó chớ, tiếng Ta xưa kêu là cô Ma Rỉ, hì hì!

   Xóa
  5. Miễn đừng có đọc thành Ma Ri Sến thui ông anh ui! hic...

   Xóa
 3. Sách Sáng Thế có câu này

  "Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất."

  Trả lờiXóa
 4. Hèn chi hôm trước em có thấy 1 số người có dấu tro đen trên trán đó anh Nô .

  Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)